Khi các bậc phụ huynh so sánh

Mỗi con người sinh ra , đều có một cuộc đời riêng , một tài năng riêng , một khiếm khuyết riêng, một hoài bão riêng . Và để thực hiện những cái riêng trong mỗi cuộc đời con người đòi hỏi con đường riêng của họ . Sự thoã mãn của con cái các bạn về cuộc sống của chúng nó cần thiết hơn là mặt bằng chung của xã hội .Mọi sự so sánh đều khập khiễng ", Không vì bất cứ lý do nào mà chúng ta buộc anh A phải giống chị B và ngược lại .

Ngộ

Khẽ khàng một giọt sương rơi
Bụi trần nằm ngủ chơi vơi giữa dòng
Dẫu xuyên trăm vạn tầng không?
Ngọc vùi trong đất vẫn trong lạ kì
Nhẹ thì một cái chớp mi...

Đổi thay

Vòng xe lại lăn đều trên con đường quen thuộc . Hạ nói quen thuộc bởi lẽ cô luôn có duyên với những cuộc tình và những chuyến bay. Trời đang mùa xuân mà cơn gió thu năm nào vẫn vân vê trên làn tóc...

Giá trị của người phụ nữ khôn ngoan

Hãy sống tự tin, sống yêu đời và tận hưởng những gì mà mình đang có. Cuộc sống không lấy đi của bạn bất cứ thứ gì, trừ khi bạn cố tình không nhận ra giá trị của chính bản thân bạn để rồi tự tay đánh mất nó...

Một mình em bước đi

Người ta bảo rằng:" kẻ còn lại là người chiến thắng " và nếu ai đó cho rằng tình yêu là một cuộc tranh giành, một trò chơi để tìm ra người chiến thắng thì trò chơi đó không bao giờ có Hạ. Nhưng nếu để phải cho ai đó một lời khuyên, Hạ khuyên họ hãy ra đi, bởi người ra đi mới là kẻ mạnh .

Bao giờ có mùa thu

Em sẽ viết một mùa thu rất khác
ở cái nơi không có lá vàng
và hoa sữa chẳng báo được thu sang
vì em khác nên mùa thu sẽ khác...

Truyện ngắn: Sống hay tồn tại?

Đôi lần giữa đêm , tôi lại bật laptop ngồi gõ lạch tạch nhưng quái thật viết được vài dòng là con chữ nhảy múa lộn xộn , tình huống thì rập khuôn đôi khi tôi chỉ viết những chuyện dính líu đến cuộc sống của bản thân Sáng dậy tôi xoá nó đi .Xem như nó chưa tồn tại . (Tôi đang lo sợ cho số phận của truyện ngắn này , tôi đang muốn viết một câu chuyện về một người phụ nữ khác tôi và tôi hy vọng là tôi không tàn nhẫn với nó như tôi đã làm , thật đấy .)

11/3/13

Cô Đơn Trên Mạng

"Thế giới của em vắng anh , bỗng trở nên im ắng quá "Tin chắc rằng số đông những người đang đọc Entry này của tôi , đã đôi lần .... yên lặng nhìn vào những cái nick xám xịt trên màn hình máy tính chờ đợi ... rồi nhận ra rằng thế giới của mình vắng một ai kia ... sao cô đơn đến lạ lùng .

Tôi đặc biệt thích câu nói ấy của nhân vật cô trong quyển " Cô Đơn Trên Mạng " của nhà văn Janusz Leon Wisniewski . 

Còn nhớ lần đầu tiên chạm tay vào quyển sách này là những năm 2007, ông em quí hoá chạy linh tinh ngoài phố về đặt lên bàn chị một quyển sách rồi cụt lũn nói : "Đọc đi , tui nghĩ nó hợp với bà ý "

Và tôi đã đọc , đã say sưa vào những tuyến nhân vật trong câu chuyện ấy như một sự hoá thân. Có thể ai đó cho rằng đấy là một chuyện tình yêu mơ hồ mà người đời đặt tên cho nó là :" Tình yêu trên mạng ", nhưng không sao cả , những đánh giá đó dành cho những con người chưa một lần được trò chuyện với nỗi cô đơn của chính bản thân mình .


Cô gái ấy là một nhân viên văn phòng xinh xắn , trẻ trung và đã có chồng . Còn Jakub , một nhà khoa học tài giỏi và đầy tính nghệ sỹ . Nghệ sỹ mà tôi dùng ở đây không phải là những án thơ tình , những câu chat sến đến chảy nước , những dòng email nồng nàn yêu thương mà đó chính là tính cách và tâm hồn anh . Một tính cách điên rồ , những cách yêu dị hợm , hoang đường qua những mảnh ký ức tưởng chừng như rời rạc ấy lại giúp tôi nhận ra rằng đó là một chàng trai giản dị , biết yêu và biết cách yêu .

“Hai ngón tay trỏ hai lần dưới xương đòn. Và cũng hai ngón tay ấy 2 lần về phía người đối diện.Anh yêu em. Đơn giản thế thôi. Hai lần dưới xương đòn”

Ngày đó , tôi đã phải rất nhiều lần đọc lại câu chat này của jukub nói với cô và thật sự tôi không thể nào hình dung được cái tình yêu " hai lần dưới xương đòn " ấy nó là như thế nào . Cho mãi đến sau này , tôi gặp bạn tôi , anh nói với tôi bằng những câu từ đậm chất miền nam ...tôi chợt nhớ đến Natalia , cô ấy đã quỳ xuống và khóc... 2 lần dưới xương  đòn , 2 lần về phía người đối thoai.

Ở những năm ấy , thật khó để một cô gái dám nói lên rằng mình không hài lòng với cuộc sống tình dục đang xảy ra giữa vợ chồng cô ta . Khát khao về hạnh phúc của cô gái trẻ với người chồng mà lần cuối họ lên giường với nhau bằng cách hắn ta đẩy cô xuống , hùng hục trên thân xác cô sau đỏ quay lưng đi bỏ lại một mớ bầy nhầy là một người , đôi khi không những chỉ biết im lặng lắng nghe cô mà còn là người làm cô nhớ họ trên từng thớ da thịt của mình.

Đôi lúc là ngạt thở , đôi lúc là ứa nước mắt nhưng không thể nào rơi , đôi lúc là tự vân vê cơ thể mình bởi câu chuyện dẫn dắt người đọc đi vào nhân vật tinh tế , khoa học , lãng mạn và ..đau đớn .

Thật .

Tôi dùng từ này để đánh giá cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện .

Tình cờ biết nhau , yêu nhau qua mạng , sẽ chia cảm thông với nhau qua con chữ và khát khao chạm đến nhau , làm tình với nhau và ... để mất nhau .

Câu chuyện kết thúc bằng hình ảnh một đứa bé , mà cô kiên quyết buộc chồng cô phải đổi tên nó thành Jakub , gợi ra một kết thúc mở cho từng cảm nhận , với tôi đây là một lần nữa tôi khẳng định rằng tình yêu không phải là tất cả . Con người ta có thể bất chấp , có thể hy sinh có thể đeo đuổi tình yêu của mình rồi đến một giai đoạn nào đó vẫn phải chọn điều ngược lại với tình yêu .

Trở lại với cuộc sống . Tôi , những người bạn của tôi , anh và gia đình của anh , chúng ta đang sống và tồn tại trong một thế giới công nghệ , nơi mà nụ hôn anh trao cho tôi có thể đến nhanh hơn vận tốc của anh sáng ...đều có những khoảng lặng cho riêng mình. Thế giới này là thế giới ảo , nhưng những cám dỗ nơi đây hoàn toàn có thật . Và khi cám dỗ ấy va vào hiện thực thì sự cô đơn hiện hữu nơi đây là một sự ám ảnh .

Bạn tôi rất giống jakub. Anh thông minh  nhưng rất thực tế  ,  và nếu jakub có một mảnh ký ức ám ảnh thì anh cũng có những sai lầm thuộc về quá khứ .

Bạn tôi rất bực khi tôi hay dùng hai chữ tình ảo để ví von mối quan hệ giữa tôi và anh . Anh cay cú hỏi tôi rằng : e cho nó là ảo ? và em muốn nó thật sự là một cuộc tình ảo ?

 Dĩ nhiên , tôi phải giải thích với anh rằng đương nhiên là không , làm sao tôi có thể muốn tình yêu mà chúng tôi xây dựng lại là một mớ bong bóng xà phòng được chứ ? Tất nhiên bạn tôi cho qua chuyện nhưng có một điều anh không hiểu đến mặt tiếp xúc của cái gọi là thế giới quan mà ... tôi từng gắn bó .

Không phải tự nhiên mà xem truyện từ năm 2007 nhưng đến năm 2013 tôi mới viết bài cảm nhận này . Thật ra , gần đây tôi bắt gặp nỗi cô đơn này hiện hữu trong quá nhiều người , mà trong đó có cả tôi. Tôi cô đơn khi anh vừa khoát áo đi ra ngoài phố , trước đó anh đã ngồi hằng giờ liền để luyên thuyên cho tôi nghe đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Tôi cô đơn khi anh nhắn cho tôi một tin nhắn bảo rằng anh về muộn , anh có việc bên ngoài . Cô đơn khi nick của anh xám xịt giữa trang Facebook tưng bừng notice báo liên hồi . Tôi thấy , đôi khi anh cũng cô đơn khi tôi cafê về quá trễ .

Bạn tôi , có người đã có vợ , có người đang có người yêu . Họ rất vui vẻ trong những chuyến ăn uống hát hò cùng nhau ... họ hạnh phúc với cuộc sống hiện tại .
Nhưng đôi lúc tôi bắt gặp họ trắng đêm ...nhìn màn hình , ( Tôi tin chắc điều này ) cho đến khi nick của cô bé ( hoặc anh chàng ) không phải người yêu ( cũng không phải vợ chồng ) của họ sáng lên . Và nick họ vụt tắt . Tôi tin là họ không hề nói với nhau câu nào .

Entry này chỉ là muốn chuyển đến mọi người một thông điệp , đôi khi " cần được khóc trong yên tĩnh , chỉ khi đó ta mới có được niềm vui " Đừng để sự cô đơn giết chết chúng ta trên thế giới đầy cám dỗ này

. Và hơn hết ... , hãy một lần đọc qua "Cô Đơn Trên Mạng " để thấy những thứ mà chúng ta cố gắng chịu đựng , cố gắng vượt qua , những gì chúng ta đã hy sinh và chọn lựa , tình yêu , hạnh phúc , gia đình hay chính bản thân mình ? hoặc giả chỉ là để    thì thầm cùng ai đó : "Thế giới của em vắng anh , bỗng trở nên  im ắng quá "

Thật lắm các bạn ạ !

UyênUyên , 11.3.13.

P/s : À có link onl của  truyện này ở TAL , tuy nhiên khuyến khích mọi ng` nên đọc sách hơn là đọc onl :)

Cô Đơn Trên Mạng

7 nhận xét:

 1. Bài giới thiệu hay quá Lét ui! Đọc xong là muốn tìm đọc ngay cuốn sách ^^

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để liên hệ nhà phát hành đòi tiền PR hén huynh =))

   Xóa
 2. "...Đừng để sự cô đơn giết chết chúng ta trên thế giới đầy cám dỗ này"...

  Câu của nàng, gởi lại cho nàng luôn đó... năm mới rồi, gạt hết cái cũ đi kung...

  Trả lờiXóa
 3. "Nhưng đôi lúc tôi bắt gặp họ trắng đêm ...nhìn màn hình , ( Tôi tin chắc điều này ) cho đến khi nick của cô bé ( hoặc anh chàng ) không phải người yêu ( cũng không phải vợ chồng ) của họ sáng lên . Và nick họ vụt tắt . Tôi tin là họ không hề nói với nhau câu nào"

  Ừ... vậy đó...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ta ghét nàng lắm , HTST ơi , soi thấu tâm can người khác sao ???

   Xóa
 4. một bài viết tâm lý chơi mạng thật hay và sâu sắc, sự cô đơn luôn là nỗi ám ảnh của mọi người, sợ lắm ... cuối tuần chúc bạn vui nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ^^ UU đa tạ huynh BDM đã ghe' thăm nha` , chúc anh ngày nhiều niềm vui và ko bị ám ảnh bởi entry ạ , hehe

   Xóa

 
twitterfacebookgoogle pluslinkedinrss feedemail